Những mẹo hay để chế biến cá ngon

Những mẹo hay để chế biến cá ngon

Những mẹo hay để chế biến cá ngon

Nấu riêu cá

Khi nấu riêu cá, để món canh được ngon hơn, bạn có thể thêm vào đó một ít hạt táo tàu. Ngoài ra, bạn có thể thêm 1 thìa sữa bò vào nồi khi nêm gia vị cho nồi niêu cá. Như vậy, canh cá cũng trở nên ngon ngọt hơn.

Nướng cá ngon

Cá nướng là món nhậu hấp dẫn được các cánh mày râu yêu thích. Tuy nhiên, nếu không biết cách thực hiện, cá nướng sẽ bị khô và ăn mất đi vị thơm ngon đặc trưng của món cá. Để khắc phục, bạn nên khía vài đường trên thân cá và quét 1 lớp gia vị xung quanh cá, kể cả khi nướng cá bạn cũng nên thường xuyên quét lớp gia vị này lên. Cách này sẽ giúp cá ngấm vị và ngon hơn. Nếu thực hiện với lò vi sóng, để cá không dính vào vỉ lò, bạn hãy gói cá vào trong giấy bạc hoặc gói lá chuối khi nướng.

Chọn cá tươi ngon

Dù mục đích bạn lựa chọn cá để chế biến bất kỳ món ăn nào, chiên/rán hay luộc, hấp thì yếu tố đầu tiên bạn cần quan tâm là chọn được những con cá tươi, ngon. Trước khi mua cá, bạn nên quan sát phần mắt cá, mang cá và vảy cá. Khi mắt cá mờ đục, chuyển sang màu đỏ thẫm, cá bơi lờ đờ hoặc có mùi lạ thì không nên mua. Tương tự như vậy, về phần vảy và da cá, nếu phần vảy bám chắc vào da và da cá sáng là cá tươi.

Đối với những cá phi lê, bạn căn cứ vào mùi hoặc màu sắc để kiểm tra. Nếu cá không có mùi lạ, mà đỏ tươi là cá tươi, ngược lại, cá có mùi lạ hoặc màu đỏ nâu thì không nên chọn.

Chiên cá không bị bắn dầu hoặc dính chảo

Nguyên nhân khiến cá bị dính ngay khi vừa mới cho vào chảo rán đó chính là cá chưa được ráo nước hoặc dầu chưa nóng già. Vì thế, để cá không bị dính chảo, bạn cần làm nóng chảo trước rồi mới cho dầu vào, đun dầu nóng rồi mới cho cá vào chiên. Khi chiên, bạn có thể thêm vào 1 chút muối để cá được săn thịt, không vỡ nát và không bắn.

Muốn cá vàng giòn, bạn có thể tẩm một chút bột chiên lên mình cá để chiên. Trong quá trình chiên, để tránh dầu bị bắn bạn chỉ nên đậy nắp chảo hé để hơi nước trong chảo có thể thoát ra ngoài. Tốt nhất bạn nên dùng màng chắn để đậy lên chảo, những màng chắn này có những lỗ nhỏ li ti, vừa giúp thoát hơi nước dễ dàng vừa giúp trong dầu chiên cá không bắn lung tung. Và đây chính là 1 trong những mẹo hay chiên cá không dính chảo mà các chị em nên bỏ túi khi lựa chọn và chế biến những món ăn từ cá đấy nhé.

Một cách khác là bạn bắc chảo lên bếp, cho 1 ít nước vào đun sôi. Sau đó, để khô chảo rồi mới cho dầu, đợi dầu sôi thì cho cá vào chiên, cá sẽ không bị dính chảo nữa.

Nấu cá không bị nát và đậm đà hơn

Khi thực hiện các món như: riêu cá, canh cá hay cá hấp… Để thịt cá được săn và không bị nát, bạn nên xát 1 chút muối lên da cá, bụng cá và mang cá trong khoảng thời gian 20-30 phút rồi mang đi chế biến. Cách này sẽ giúp món cá của bạn trở nên ngon và hấp dẫn hơn.

Để món canh cá không bị tanh

Chúng ta thường có thói quen là cho cá vào nồi rồi thêm luôn nước lạnh. Tuy nhiên, với cách làm này cá thường bị tanh và dễ bị bở nát. Bạn nên cho nước sôi vào nấu, hoặc đun sôi nồi nước cá rồi mới cho cá vào.Như vậy, cá sẽ ngon, ngọt nước và không bị tanh.

Theo yeunoitro.net