Phương pháp làm cá không bị tanh

Phương pháp làm cá không bị tanh

Phương pháp làm cá không bị tanh

1.Sơ chế cá

Cá khi mua về bạn làm sạch, loại bỏ lòng, mang và cắt vay. Đặc biệt là màng đen trong bụng cá, cắt khúc và rửa thật kỹ.
Đối với những loại cá da trơn như: cá basa, cá hú… khi làm cá bạn nên rót 1 ít nước nóng vào con cá rồi cạo sạch nhớt, với cách làm này cá sẽ rất sạch và mất đi mùi tanh.
Đối với cá chép, đường gân cá hai bên sườn chính là phần tạo ra mùi tanh của cá. Vì thế khi bạn làm sạch cá cần loại bỏ đường gân trắng này đi. Vậy đường gân cá ở chỗ nào? Đó chính là ở gần phần mang cá, bạn cắt sát mang cá 1 tí là thấy đường gân trắng đó lộ ra.

Nhắc đến cá ta không thể bỏ qua lươn, mặc dù đây là 2 thực phẩm hoàn toàn khác nhau. Một số chị em gặp phải 1 chút vướng mắc khi lươn thường khá nhớt và khó làm sạch. Với lươn bạn làm sạch nhớt bằng cách tuốt với nước cốt chanh hoặc nước vo gạo nhưng không nên dùng giấm, vì giấm sẽ làm cho lươn mất đi mùi vị đặc trưng riêng. Để loại bỏ nhớt của lươn, bạn có thể dùng tro bếp hoặc đỏ nước nóng vào lươn để lươn tự quẫy đạp và hết nhớt. Sau đó, bạn đem lươn đi làm sạch, mổ bụng và loại bỏ hết nội tạng, rửa lại bằng nước muối cho sạch.

2.Ngâm rửa cá

+ Rửa cá bằng nước vo gạo

Ngâm cá vào nước vo gạo chừng 15 phút, sau đó bạn đem đi rửa lại bằng nước sạch và để ráo cá trước khi nấu.

+ Ngâm cá với rượu và gừng

Rượu và gừng có tác dụng khử mùi hôi và tanh của cá khá tốt. Vì thế, bạn có thể dụng 2 nguyên liệu này để khử mùi và giúp cá bay bớt đi mùi tanh.

+ Ngâm cá với muối

Muối cũng giúp giảm đi mùi tanh của cá. Bạn có thể dụng muối hột để xát lên cá hoặc ngâm cá vào nước lạnh có pha chút giấm. Nếu không có muối, bạn có thể cho cá ra tô và thêm vào 1 ít hạt tiêu hay lá nguyệt quế. Như thế, khi nấu nướng, cá không còn mùi tanh.

+ Ngâm với nước chanh tươi pha loãng

Chuẩn bị 1 tô nước có vắt vào 1 chút nước cốt chanh. Cá sau khi làm sạch, bạn đem ngâm vào đó 1 lúc cho bớt nhớt và giảm đi vị tanh của cá. Nhưng lưu ý là không ngâm quá lâu sẽ làm cá mất đi vị ngon.

3.Trong quá trình nấu nướng và tẩm ướp gia vị

+ Tẩm ướp gia vị

Tẩm ướp cá là khâu quan trọng để tạo hương vị hấp dẫn cho món ăn. Vì thế, với một loại nấu, bạn nên chọn các gia vị phù hợp để món cá không bị tanh mà còn tăng thêm sự hấp dẫn. Đó cũng chính là sức hút tạo nên sự riêng biệt cho món ăn.

+ Trong quá trình nấu

Khi nấu, các amin trong cá sẽ bị phân hủy. Do đó, bạn không nên đậy nắp nồi để mùi tanh được bốc hơi dễ dàng.

Với những gia vị có mùi thơm như: tiêu, hành, gừng, ớt hay rau răm, rau cần… có tác dụng làm giảm bớt mùi tanh khá hay. Tuy nhiên, với gừng bạn nên có chút lưu ý nho nhỏ. Đó là cùng thời điểm cho cá thì mình không nên cho gừng, chỉ khi cá nóng lên mới cho gừng vào. Như thế, gừng sẽ phát huy tối đa tác dụng khử mùi tanh.

Ngoài ra, các loại quả như: khế, chanh, mẻ, giấm khi nấu với cá cũng làm giảm bớt mùi tanh của cá khá tốt.

+ Khi rán hoặc kho cá

Trước khi rán, bạn có thể ngâm cá vào cùng với 1 ít sữa bò. Cách làm này vừa làm tăng thêm độ tươi ngon cho món cá mà cá còn bớt đi mùi tanh.

Trước khi chế biến 1 món ăn liên quan đến cá, bạn có thể ướp với 2 thìa rượu trắng. Sau khi chế biến cá sẽ mất mùi tanh đồng thời có mùi vị thơm hơn.

Các là thực phẩm bổ dưỡng và thường xuyên góp mặt trong các bữa ăn gia đình. Tuy nhiên, trong quá chế biến làm thế nào để giảm bớt hoặc làm cá mất đi mùi tanh là điều mà khá nhiều chị em nội trợ băn khoăn, chưa kể đến khi bạn nấy xong mà chưa kịp ăn, món canh cá hay lẩu cá để nguội sẽ rất tanh nhất là trong những ngày tiết trời se lạnh.

Theo yeunoitro.net